Close(X)

Close(X)

ฉีดๆ แค่ถือปืนฉีดน้ำก็สนุกได้ Power Wash Simulator เกมเรียบง่ายกลายเป็นเกมขายดีใน Steam ไปแล้ว

2022-07-26

ฉีดๆ แค่ถือปืนฉีดน้ำก็สนุกได้ Power Wash Simulator เกมเรียบง่ายกลายเป็นเกมขายดีใน Steam ไปแล้ว
เมื่อเร็วๆ นี้ มีเกมแนวจำลองสถานการร์อีกหนึ่งเกมวางขายออนไลน์ใน Steam อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 15 ก.ค. ที่ผ่านมา  ซึ่ง “Power Wash Simulator” พัฒนาโดย FuturLab และจัดจำหน่ายโดย Square Enix มาพร้อมกับเนื้อหาที่น่าสนใจคะแนนเต็มสิบเลยทีเดียว น่าสนใจจนได้รับคะแนนรีวิวพิเศษจากผู้เล่นใน Steam โดยเฉพาะ IGN ให้คะแนนรีวิวถึง 7/10  


และเกมนี้เองตอนสตรีมในต่างประเทศก็ได้รับความนิยมอย่างมาก ตามข้อมูลจาก SteamDB หลังจากวางขาย  “PowerWash Simulator” อย่างเป็นทางการ ข่องสตรีมใน Twitch ก็มียอดผู้ชมพุ่งสูงถึงเกือบ 8 หมื่นกว่าคน

 

power wash pic 1.jpg


จุดขายหลักคือความสนุก คลายเครียด


ถึงแม้ว่าเกมแนว Simulator จะเห็นกันได้ทั่วไป แต่ว่า “Power Wash Simulator” ก็ยังคงให้ผลลัพธ์ที่แตกต่าง มันทำให้ผู้เล่นได้รับประสบการณ์ที่แตกต่างออกไป พูดง่ายๆก็คือสนุกมาก

รูปแบบวิธีเล่นเกมนั้นง่ายมาก ง่ายสมชื่อเกมที่ตั้งเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ ฉีดน้ำด้วยปืนฉีดน้ำแรงดันสูง เพื่อทำความสะอาดสิ่งสกปรก และเก็บรายละเอียดในทุกจุด

ผู้เล่นจะรับบทเป็นคนทำความสะอาดในเกม และรับเงินจากการทำตามคำสั่งเพื่อปลดล็อกอุปกรณ์ เครื่องแต่งกาย หรือระดับและเควสใหม่ๆ คุณจะต้องทำความสะอาดตามเป้าหมายในฉากต่างๆ รวมถึงยานพาหนะ อาคาร สนามเด็กเล่น และเฮลิคอปเตอร์เองก็ด้วย

 

power wash pic 2.jpg


แล้วใครจะไม่ชอบเล่นปืนฉีดน้ำกันละ


เพื่อให้ผู้เล่นฉีดน้ำอย่างเมามันส์ ทีมพัฒนาจึงใส่ใจออกแบบขนาดปืนและขนาดหัวฉีกให้มีหลากหลายรูปแบบหลายขนาด ซึ่งจะมีความแตกต่างในเรื่องของระยะยิง แรงดัน ขอบเขต แถมยังสร้างสถานการณ์คราบสกปรกที่แตกต่างกัน เพื่อให้ผู้เล่นเลือกรูปแบบปืนและหัวฉีดน้ำที่เหมาะสมกับการทำความสะอาดในงานนั้นๆ ทำให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

power wash pic 3.jpg


เมื่อเทียบกับเกมจำลองอื่น ๆ ข้อดีของ  “Power Wash Simulator” อยู่ที่กลไกการตอบสนองในทันทีที่ยอดเยี่ยม ทำให้ผู้เล่นไม่รู้สึกน่าเบื่อใน "งาน" สุดพิถีพิถันนี้


ในระหว่างขั้นตอนการชะล้าง ผู้เล่นขะได้เห็นเอฟเฟกต์ต่างๆ ไม่เพียงแต่สามารถเห็นความคืบหน้าในการทำความสะอาด แต่ยังเห็นค่าตอบแทนที่ค่อยๆ เพิ่มขึ้นด้วย แถมยังมีเสียง "ดิง ดิ่ง ดิ่ง" เมื่อทำเป้าหมายเล็กๆ สำเร็จ มันดีงามมาก หรือแม้แต่ลูกค้าในเกมก็ส่งอีเมลมาชื่นชมผู้เล่นได้ด้วย นั่นถึงกับทำให้ผู้เล่นไม่อยากหยุดเล่นเลยทีเดียว


ออนไลน์เพื่อเพิ่มคอนเนกชั่นในโซเชียลและพูดคุยแลกเปลี่ยน สร้างรูปแบบการเล่นใหม่ๆโดยผู้เล่นเอง


หากพูดถึงประสบการณ์หลักของการเล่นคนเดียวก็คือการเล่นเพื่อคลายเครียดและเยียวยาจิตใจ แต่ทว่าการเชื่อมต่อกับเพื่อนๆ จะทำให้เกมนี้เหมือนปาร์ตี้มากขึ้นและกลายเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อเพิ่มอรรถรสในการสนทนาระหว่างผู้เล่นได้ด้วย

 

power wash pic 4.jpg


“คอมมานโด” กองกำลังทำความสะอาดของสตรีมเมอร์ต่างประเทศ

เราสามารถเล่นกับเพื่อนได้สามหรือห้าคน (เกมนี้รองรับผู้เล่นออนไลน์สูงสุด 6 คน) แต่คุณจะไม่สามารถรับประกันได้ว่าทุกคนจะเป็นคนทำความสะอาดที่ "ซื่อสัตย์"  และการวาดภาพด้วยปืนฉีดน้ำ เล่นหมากรุก ก็ค่อยๆ พัฒนากลายเป็น "การต่อสู้ด้วยปืนฉีดน้ำระหว่างผู้เล่น กลายเป็นเกมจำลองที่ผสานเข้ากับสังคมจริงและยิ่งมีโอกาสให้ผู้เล่นแสดงความคิดสร้างสรรค์ได้มากขึ้น

หรืออาจจะเป็นเพราะเหตุนี้เอง ทำให้การสตรีมที่เกี่ยวข้องกับ "Power Wash Simulator " ที่อยู่บนแพลตฟอร์ม Twich นั้นมีผู้ติดตามมากมาย

 

power wash pic 5.jpg


บทส่งท้าย

แอดคิดว่า "Power Wash Simulator" จัดเป็นเกมประเภท "healing" ได้ เช่นเดียวกับ "mini-games "  ใน TIKTOK ไปจนถึง Steam ที่ถึงแม้ว่าทั้งสองตลาดจะมีกลุ่มผู้ชมที่ต่างกันโดยสิ้นเชิงแต่ก็พิสูจน์แล้วว่า ถึงแม้จะไม่ใช่การเล่นเกมเชิงลึก แนวคิดวิเคราะห์และไม่มีนวัตกรรมใหม่นัก แต่ก็เป็นเกมเบาสอมงที่ยังคงเป็นส่วนหนึ่งในการผ่อนคลายจิตใจให้ผู้เล่นอยู่

และในขณะเดียวกัน เราก็ได้เห็นศักยภาพของ "Power Wash Simulator " (และผลิตภัณฑ์ที่คล้ายกัน) ในแง่ของโซเชียลและการสตรีมแล้วว่าการเล่นเกมแบบเบา ๆ ควบคู่กับบรรยากาศที่มีการโต้ตอบกัน ให้ผู้เล่นสร้างบทสนทนากันเองได้ ทำให้พวกเขาสามารถสร้างความสนุกสนานได้มากมาย แถมยังเพิ่มTopicให้กับเกม ซึ่งมีประโยชน์มากในการกระจายสื่อออกไปยังกลุ่มผู้ใช้อื่นๆ

 

แหล่งที่มา: https://www.gameweibo.com/article-152406.html


 


Kiatkong

ข่าวเกมล่าสุด

top-arrow